Presentation Video วันงานเลี้ยง

หลังงานเลิกแล้วมีคนขอดูอีกรอบกันหลายคนเลย พวกเราเลยทำ presentation ให้สามารถดูได้ง่ายๆ บนเวปเราแล้วครับ....

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สามารถเข้ามาดู presentation ได้ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้เลย

และเพื่อไม่ให้พวกเราลืมไป ผมก็เลยอยากจะทำ blog ไว้ตรงนี้เลยว่าทำ presentation อันนี้กันขึ้นมาได้ยังไง...

Presentation อันนี้เกิดขึ้นมาก็เพราะจากไอเดียของพวกเรา ที่อยากจะทำ 3D Animation อันนึงขึ้นมา แทนที่จะเป็นแบบ animation ปกติ

อันนี้ก็เพราะว่าพวกเราเคยมีประสบการ์ณกันมาทีแล้ว สมัยที่เรียนคอร์ส Graphics ที่ ม.เกษตร ตอนป. ตรีปีสุดท้าย ก็เลยคิดว่าน่าจะอยู่ในวิสัยที่ทำได้ครับ

แต่เอาเข้าจริงมันไม่ได้ง่ายๆเลย เพราะพวกเราเองไม่ได้มีหัวทางด้านนี้ครับ มันยากยังไงเดี๋ยวผมขอร่ายยาวไว้ตรงนี้เลย

พวกเราเริ่มงานกันตั้งแต่เริ่มเตรียมงานเลยคือเดือน มี.ค. แต่ตอนที่เริ่ม start ทำงานจริงๆคงราวๆ มิ.ย. มากกว่า แล้วไปเสร็จเอาราวๆกันยา - ตุลาได้

ขั้นแรก็เริ่มจากร่าง Story Board ก่อน เพื่อคุมโทนของเรื่อง ปรากฎว่า เขียนกันไม่เป็นครับ ก็เขียนกันมั่วๆไป โดยพวกเราจะเน้นว่าจะพยายามใช้ของสำเร็จรูปให้มากที่สุด

story board

story board ที่ร่างกันครับ อันนี้ใช้ picasa ทำ picture collage ออกมา

รอบแรก story board ก็ออกมาวิลิศมาหรามากเลย

ยังจำได้ว่าอยากจะมีฉากเปิดเรื่องที่เลียนแบบจากไตเติ้ลของ Dreamworks มา แล้วทั้งเรื่องก็เป็น 3d animation พอได้เริ่มลงมือศึกษา สักเดือนสองเดือน ก็รู้ว่า ทำไม่ได้ครับ เพราะมันยุ่งยาก ต้องอาศัยแรงงานพอสมควร

ไปๆมาๆก็เกิดไอเดียเรื่อง ทำฉากหนังสือเปิดมาแทน บวกกับการ capture หน้าจอตอนคุย ICQ มาช่วยด้วยก็จะทำให้ลดงานลงไปมากพอสมควร แถมยังตอบโจทย์ว่าจะเชื่อมภาพถ่ายจริงกับหนัง 3D ได้ยังไงด้วย

ตอนช่วงแรกเราแบ่งงานกันเป็นว่า ผมจะทำหน้าที่จัดการเรื่องโมเดลตัวคน ส่วนนาจะเอาโมเดลไปทำอนิเมชั่น แต่ทำไปทำมาผมขี้เกียจกว่านาเยอะ Tongue out นาเลยเป็นคนใส่กระดูกให้กับโมเดลพร้อมๆกับทำ animation ไปด้วย

ตัวโมเดลคนเราเอามาจากเกมส์ดังเกมส์หนึ่งครับ อาศัยโปรแกรมช่วยแกะโมเดลออกมา (ปกติเค้าเอาไว้แก้ไขพวกเสื้อผ้า เปลี่ยนสีเสื้อตัวละคร ใส่อะไรแปลกๆลงไป แต่พอดีโปรแกรมมันเซฟออกมาเป็นไฟล์ที่ import ได้โดย 3DSMax ก็เลยง่ายหน่อย) พอเอาออกมาก็ต้อง map texture กันใหม่ ผมก็โมๆพวกเสื้อผ้าให้มันดูเข้ากับฉาก แล้วก็แก้หน้าตาคนนิดหน่อยให้มันใกล้เคียงกับตัวคนจริงๆบ้าง (สังเกตุว่าผู้หญิงจะตาเล็กหน่อย Tongue out ) แล้วพอได้โมเดลตัวหนึ่ง นาก็จะเอาไปทำอนิเมชั่น พวกฉากทั้งหลายก็หามาแบบสำเร็จรูปครับ ยกเว้นแต่ฉากร้านอาหาร le cafe siam ที่นาทำเองหมดเลย (แต่วัตถุพวก โต๊ะ เก้าอี้ เป็นสำเร็จรูปนะ) แล้วก็ฉากหน้าตึกที่เกษตร ถ่ายรูปจริงมาครับ อาศัยจังหวะไม่มีคนเดินไปเดินมาก็แอบถ่ายไว้

ส่วนฉากคุย ICQ นั้นอาศัยการ capture หน้าจอจริงๆเอาครับ ตอนแรกๆผมพยายามทำให้เหมือนสุดๆโดยการจะลง windows95 จริงๆบน vmware แล้วลง icq เก่า แต่มานึกได้ว่าคงไม่เวิร์คแน่เพราะ icq มันคงใช้กับของปัจจุบันไม่ได้แล้ว เลยล้มเลิกมาใช้ icq ปัจจุบันนี่แหละ (จริงๆคนส่วนใหญ่คงจะไม่รู้จักด้วยซ้ำว่า ICQ คืออะไร) ตรงนี้อยากจะบอกนิดครับว่าข้อความที่ chat กันนั้น base on true story เลย โดยเฉพาะข้อความช็อตที่ 2 นั้น เอามาจาก ICQ history จริงๆที่ผมเก็บไว้ครับ แล้วมาดัดแปลงนิดหน่อยให้สั้นลง รวมไปถึงฉากตอนคุยโทรศัพท์นี่ก็ช่วยกันนึกๆว่าตอนนั้นพูดเชยๆอะไรไว้บ้าง (แต่ก็นึกไม่ออก ผมเลยนึกคำใหม่ซะเลย)

ระหว่างนาทำอนิเมชั่นอยู่ผมก็เริ่มว่างงาน ก็เลยเปลี่ยนไปทำหนังสือการ์ตูนเปิดครับ ตัวหนังสือเปิดอาศัย modifier ของ 3DSMax มาช่วยทำให้หนังสือดูงอๆ ส่วนหน้ากระดาษก็ทำทีละหน้า วาดรูปเอา พอระหว่างนั้น นาก็ทำอนิเมชั่นเสร็จเป็นฉากๆแล้ว ก็เลยเริ่มทำ After Effect พวกใส่ตัวอักษรต่างๆ ส่วนตรงที่เป็น slide show ของรูปถ่ายก็ใช้ Proshow ทำเอาครับง่ายดี

พอขั้นสุดท้ายก็คือเอาหนังทั้งหมดมารวมกันโดยใช้ Premiere ซึ่งกลายเป็นหน้าที่ของนาตามเคย ส่วนผมก็รับผิดชอบเรื่องเสียงครับ เพลงทั้งหมดเราเน้นธีมหนังเกาหลี ถ้าเป็นแฟนหนังเกาหลีคงรู้นะว่ามาจากเรื่องไหนบ้าง

พอทำเสร็จออกมาตอนนั้นก็ราวๆกันยายนแล้ว ปรากฎว่ายาวมากๆยาวประมาณครึ่งชม. นาก็รับหน้าที่ เร่งความเร็ว ตัดภาพ ตัดซีนบางซีนออก ส่วนเสียงก็แย่เลย เพราะพอหนังมันสั้นลงก็ต้องตัดเพลง อันนี้ล่ะยุ่งเลยเพราะเพลงร้องมันมีเนื้อร้องด้วย ต้องตัดเนียนๆหน่อยไม่งั้นฟังออกว่าเสียงกระโดด

กว่าจะเสร็จก็เหนื่อยกันน่าดูครับ งานนี้ผมให้เครดิตนาเต็มๆเลยเพราะทำมากกว่า 70% ของงานทั้งหมด ระหว่างทำก็ท้อใจมากเกือบจะไปจ้างคนทำอยู่หลายที แต่สุดท้ายก็ประคับประคองกันจนออกมาจนได้ มีหลายๆคนชมว่าสวยและอยากดูอีกพวกเราก็ดีใจครับ ไม่เคยนึกเหมือนกันว่าจะมาทำอะไรเอามันได้นานขนาดนี้ ต้องขอบคุณคำชมทุกๆคำ ที่มีให้กับผลงานของเราสองคนชิ้นนี้ครับ Laughing

รบกวนถามคะ

Anonymous   |   Wed, 2010-02-17 15:31

Presentation น่ารักมากค่ะ โดดเด่นไม่เหมือนใครดีค่ะ รับเป็น freelance มั๊ยคะ รบกวน feedback ด้วยค่ะ aui_dararat@hotmail.com

Freelance คงไม่สะดวกครับ

somsak   |   Wed, 2010-02-17 16:45

Freelance คงไม่สะดวกครับ ไม่ใช่สิ่งที่ถนัด เพราะลืมวิธีกันไปหมดแล้วด้วย :P เดี๋ยวนี้มีบริการทำนองนี้เยอะครับ ลองหาดูค

รบกวนด้วยค่ะ

Anonymous   |   Thu, 2009-02-26 13:02

สวัสดีค่ะพอดีเห็นพรีเซนเตชั่นของทางคุณน่ารักดีค่ะ พอดีเพื่อนจะแต่งงานค่ะพอจะรับจ็อบทำพรีเซนเตชั่นหั้ยได้บ้างมั้ยคะ นี่เป็นเมลล์เรานะรบกวนตอบหั้ยหน่อยนะคะขอบคุณมั่กๆค่ะ
aehjaja2008@hotmail.com

โอ้

Anonymous   |   Wed, 2007-01-31 06:18

โอ้ สุดยอดครับพี่ ... แบงค์ cpe14